วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Mini music Server

    ผมมีแหล่ง (Sourge) สำหรับเล่นเสียงเพลง อยู่ 3 แบบ คือ แผ่นเสียง ซีดี และ คอมพิวเตอร์ Music Server ที่ฟังบ่อยมาก น่าจะเป็นแผ่นเสียง เพราะ ส่วนใหญ่แผ่นที่มีจะเป็นแผ่นเพลงเก่า ๆ ที่เก็บมาตั้งแต่ตอนเรียน ม.ปลาย - มหาวิทยาลัย การที่ได้หยิบแผ่นเพลงเก่า ๆ มาฟัง ก็เป็นความสุขไปอีกแบบ
    เครื่องเล่น ซีดีทรานสปอท + DAC เอาไว้ฟังเพลง หรือทดสอบเครื่องแบบจริง ๆ จัง ๆ มากกว่า การฟังในชีวิตประจำวัน เพราะชอบฟังเพลงแบบสบาย ๆ อ่านหนังสือ หรือทำงานอดิเรกไปด้วยมากกว่า
   ส่วน Computer Music Server เป็นแหล่งข้อมูล ที่ดีในแง่ของการเล่นจริง ๆ เพราะเก็บเพลงไว้ได้มหาศาล เลือกเพลงมาขึ้นคิวรอไปได้เรื่อย ๆ ตามอารมณ์ เสียอย่างเดียว .. เปิดปิดช้าไปหน่อย และ ต้อง Setup กันพอควร จึงจะให้เสียงได้ดี
    ดูจากเครื่องเสียงรุ่นใหม่ ๆ หลาย รุ่น เห็นมีช่องเสียบ Ipod มาให้ด้วย เลยต้องมาศึกษา ต่อไปว่า Ipod เสียงจะดีแค่ไหน เรื่อง ไฟล์เพลง ไม่น่าห่วง เพราะเป็น wave file ที่น่าทดสอบคือเอ้าท์พุท ipod ที่ลองเล่น แล้วเสียงถูกใจ จะเป็นตัว Gen 5 รุ่น VDO 80 Gb DAC เป็น Wolfson ความจุขนาดนี้ เห็นเพลงได้ไม่น้อยกว่า 2000 เพลง ต่อจาก Dock ตรง ๆ เข้าแอมป์ ได้เสียงดีทีเดียวครับ .. วันหลังจะเล่าการทำวาย Dock ดี ๆ ให้ฟังกันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น